TẬP THỂ DỤC THẾ NÀO KHI MẮC BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG?

Hỏi: Tôi bị tiểu đường tuýp 2 và biết rằng việc tập thể dục có ý nghĩa quan trọng trong điều trị. Nhưng tôi không biết nên tập thế nào cho hợp lý, xin bác sĩ cho lời khuyên.

Trả lời: Đối với bệnh nhân tiểu đường, dù đã từng hoặc chưa tập thể dục thể thao đều nên đi khám và tư vấn bác sĩ chuyên khoa để có được “đơn thuốc” về chế độ ăn uống, sinh hoạt, dùng thuốc cũng như tập luyện cụ thể, thích hợp.

Với những trường hợp có kèm theo các bệnh lý về tim mạch, võng mạc hoặc bị biến chứng thận, thần kinh…, việc luyện tập phải cân nhắc các bài tập phù hợp vì nếu quá sức có thể làm bệnh nặng hơn. Thầy thuốc sẽ đưa ra lời khuyên cụ thể với từng bệnh nhân về việc lựa chọn môn thể thao nào, cường độ, thời gian tập luyện… Tuy nhiên, để tập luyện an toàn và hiệu quả, người bệnh cần lưu ý:

Chọn hình thức tập phù hợp với tình trạng sức khỏe và sở thích.

Quá trình tập phải bắt đầu từ từ, tăng dần về thời gian và cường độ.

Luôn “lắng nghe” cơ thể để tự điều chỉnh mức độ tập theo tình trạng của bản thân vì nếu tập quá nhanh, quá mạnh hoặc quá lâu thì có   thể gây đau đớn, kiệt sức, làm nặng hơn các biến chứng, thậm chí đe dọa tính mạng.

Để đạt hiệu quả, tập ít nhất 3 – 4 lần mỗi tuần. Có thể kết hợp một số hình thức tập khác nhau xen kẽ các ngày trong tuần.

(Theo datviet)

Viết bình luận

Lịch

FDA: SAFETY ALERT

Ảnh

Từ khóa