HÚT THUỐC LÁ DỄ BỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG?

Hỏi: Tôi nghiện thuốc lá, một ngày hút hơn một bao. Gần đây tôi nghe nói người hút thuốc lá dễ mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) phải không thưa bác sĩ?

(Nguyễn Việt Trung, Hà Nam)

Trả lời: Đúng là gần đây có nhiều công trình nghiên cứu cho biết: người hút thuốc lá có tỷ lệ bị mắc bệnh ĐTĐ rất cao so với người không hút.

Carole Willi và các cộng sự  ở Thụy Sỹ và Canada đã chọn lọc 25 công trình nghiên cứu trên quy mô 1,2 triệu người tham dự, cho biết: trong số này có 55.844 trường hợp ĐTĐ suốt thời gian theo dõi từ 5 – 30 năm. Bệnh ĐTĐ thường xảy ra ở những người hút thuốc lá hơn là những người không hút thuốc.

Những người nghiện thuốc lá nặng, hút trên 20 điếu mỗi ngày có nguy cơ phát triển bệnh ĐTĐ cao nhất. Nguy cơ mắc bệnh ĐTĐ ở những người nghiện thuốc lá nhẹ hơn là 29%. Còn những người trước đây đã từng hút thuốc, nay đã bỏ thuốc thì nguy cơ mắc bệnh là 23%.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu chưa thể làm sáng tỏ cơ chế gây bệnh ĐTĐ do hút thuốc lá. Bởi vậy việc tránh hút và bỏ hút thuốc lá rất có ý nghĩa để bảo vệ sức khỏe và giảm số người mắc bệnh ĐTĐ.

(Theo suckhoe&doisong)

Viết bình luận

Lịch

FDA: SAFETY ALERT

Ảnh

Từ khóa